Ads 468x60px

Long HảiPhú Quý có ba xã, đó là: Long Hải, Tam Thanh và Ngũ Phụng, với dân số là khoảng 26 nghìn người, đa số cư dân ở đây làm nghề đi biển. Đưa chúng tôi đến xã Long Hải, một trong ba xã của huyện đảo Phú Quý với nghề chính của nhân dân ở đây là đánh bắt và thu mua hải sản, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Ngô Tấn Lực cho biết, ngày thường, ra với Phú Quý, rất ít gặp người lớn, nhất là thanh niên trai tráng, vắng đến nỗi chợ trung tâm huyện cũng hiếm người mua hàng.

 Nhưng mỗi lần tàu cập bến, bù lại cho những ngày vắng vẻ ấy là cảnh mua bán ồn ào, náo nhiệt.

Thuyền câu là công cụ kiếm sống gần bờ của ngư dân đảo
Ngày nay ngư dân đã được trang bị nhiều tàu thuyền lớn đánh bắt hải sản xa bờ, đã được đầu tư nhiều loại máy móc hiện đạiMột góc nhìn xã Long Hải nhìn từ chùa Linh Sơn
Ngư trường Phú Quý rộng lớn, có trữ lượng cá rất lớn. Theo đánh giá của ngành chức năng, biển Phú Quí có rất nhiều loại hải sâm, như: táo, gấm, huyết, sâu chóc, hoa thơm…hầu hết các loại này có ở cách bờ khoảng nghìn mét trở ra. 

Ngoài ra, đáy biển Phú Quý còn có san hô và các loại rong rất quí. Chính vì vậy, ngư nghiệp ở huyện đảo Phú Quý từ lâu nay vẫn được coi là thế mạnh kinh tế, song trước kia nghề biển ở nơi này chỉ đóng một vai trò phụ trong đời sống của nhân dân. Phải từ những năm 60, nhiều nghề mới trong đánh bắt hải sản được mang ra Phú Quý, đem lại giá trị kinh tế cao hơn. 
Hồ nuôi hải sản xuất khẩu


Hồ nuôi hải sản được đánh bắt về

Những năm gần đây, hải sản được coi là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện đảo. Huyện đã thực hiện các chính sách khuyến khích phù hợp, nhân dân đã đầu tư phát triển các phương tiện khai thác, chuyển đổi ngành nghề. Hầu hết các tàu thuyền ở Phú Quý đã được trang bị những thiết bị hàng hải hiện đại, phục vụ cho việc nâng cao hiệu quả khai thác và bám biển dài ngày.