Ads 468x60px

Ngũ Phụng

Nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh
 

Nghề nuôi hải sản trên biển Phú Quý được hình thành từ năm 1992, và phát triển khá nhanh. Có thể nói hiệu quả nghề nuôi đạt khá cao, nhiều người nuôi đã vươn lên làm giàu chính đáng.

Sự phát triển nghề nuôi còn tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động nữ vốn đã rất nhàn rỗi, nhờ nuôi trong khu vực êm sóng, phụ nữ có thể tham gia chăm nuôi cá. 

Nhất là trong tình hình hiện nay, khi ngư trường ngày càng cạn kiệt, nghề khai thác trên biển gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển sang đầu tư nuôi hải sản, tạo ra sự phát triển ồ ạt mang tính tự phát, thiếu khoa học. So với mặt nước ít chịu ảnh hưởng thuỷ triều, nuôi ở khu vực Lạch Dù hầu như quá tải. Người nuôi có thể đặt lồng nuôi ở vị trí nào có thể đặt, tình trạng lấn chiếm luồng lạch; những tiêu cực, tranh chấp cũng đã nảy sinh….Năm 2000 chỉ có 13 cơ sở nuôi cá lồng bè với diện tích mặt nước 1.956m2, sản lượng khoảng trên 11 tấn; Năm 2004 có 46 cơ sở với diện tích 9.340 m2 , sản lượng 32.8 tấn; Năm 2008 có 93 cơ sở, diện tích mặt nước 13.706 m2, sản lượng đạt 60 tấn. Năm 2011 có 102 cơ sở với diện tích 12.683 m2, sản lượng đạt 165 tấn  
Đối tượng nuôi khá đa dạng bao gồm: cá mú, tôm hùm, cá chẽm, cá giò...... Trong đó cá mú được xem là đối tượng nuôi chủ lực, chiếm tỷ lệ cao nhất. Những tác động môi trường trong nuôi trồng hải sản

Chất thải trong nuôi trồng thủy sản là phân của các loài thủy sản tôm cá, các nguồn thức ăn dư thừa thối rữa bị phân hủy, các chất tồn dư của các loại vật tư sử dụng trong nuôi trồng như: hóa chất, kháng sinh…; các loại khoáng chất Diatomit, Dolomit, lưu huỳnh lắng đọng, các thành phần chứa H2S, NH3... là sản phẩm của quá trình phân hủy yếm khí. 

Với diện tích 12.683 m2, bình quân 1 ngày toàn khu vực nuôi lồng bè tiêu thụ khoảng 5 tấn thức ăn cá tươi. Theo nghiên cứu của Boyd (1985) cho thấy chỉ có 25 – 30% hàm lượng Nitơ, Phôtpho và chất hữu cơ trong thức ăn được hấp thụ chuyển thành thịt cá còn lại 70 – 75% lượng Nitơ, Phôtpho và chất hữu cơ trong thức ăn thải ra môi trường dưới dạng phân và chất hữu cơ dư thừa thối rữa vào môi trường. 

Như vậy hàng ngày có một lượng chất thải hữu cơ ra biển tương ứng với 70-75% trong tổng khối lượng của 5 tấn thức ăn cá tạp; ngoài ra, thức ăn thừa rơi vãi, nước rửa cá mồi chất lượng kém, việc vứt cá chết ra biển....Đây là nguồn thải rất dễ phân hủy hữu cơ gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.